การไฟฟ้านครหลวง

Share |
ข้อมูลเกี่ยวกับแผนการดำเนินงาน



รายงานผลการดำเนินงานตามมาตรการลดค่าใช้จ่ายไฟฟ้าของครัวเรือน ปี 2554

1. ความเป็นมาของเรื่อง
ตามมติคณะรัฐมนตรี  เมื่อวันอังคารที่  ๒๑  ธันวาคม  ๒๕๕๓  ได้พิจารณาเห็นชอบ  ขยายระยะเวลาการดำเนินมาตรการลดภาระค่าครองชีพของ
ประชาชน  ตามที่กระทรวงการคลังเสนอ เป็นระยะเวลา ๒ เดือน เริ่มตั้งแต่วันที่ ๑ มกราคม ๒๕๕๔ ถึงวันที่ ๒๘ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๔ โดยให้หน่วย
งานที่รับผิดชอบดำเนินการได้แก่ การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) การไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) และการรถ
ไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) กู้เงินเพื่อชดเชยรายได้ ในช่วงขยายระยะเวลาดำเนินการตามมาตรการฯ และให้สำนักงบประมาณพิจารณาจัดสรรงบ
ประมาณรายจ่ายประจำปี  เพื่อชำระคืนเงินต้น  ดอกเบี้ยเงินกู้  และค่าใช้จ่ายในการกู้เงิน ให้กับหน่วยงานรัฐวิสาหกิจทั้ง ๔ แห่ง เพื่อสนับสนุนการ
ดำเนินการตามมาตรการฯ ต่อไป ทั้งนี้ ในส่วนของการไฟฟ้านครหลวงประมาณการว่าจะใช้งบประมาณทั้งสิ้น ๒๖๑.๗๘ ล้านบาท


2. แนวทางดำเนินการ
การไฟฟ้านครหลวง  ได้ดำเนินการตามมติคณะรัฐมนตรีดังกล่าว  โดยได้ขยายกรอบระยะเวลาการดำเนินมาตรการลดค่าใช้จ่ายไฟฟ้าครัว
เรือน  ต่อเนื่องในระยะที่ 7 เป็นเวลา 2 เดือน โดยกำหนดให้ผู้ใช้ไฟฟ้าได้รับความช่วยเหลือตามแนวทางเดิมของมาตรการลดค่าใช้จ่ายไฟฟ้าของ
ครัวเรือนระยะที่ ๖ ประกอบด้วย

2.1 ผู้ใช้ไฟฟ้าประเภทบ้านอยู่อาศัย  ที่ใช้ไฟฟ้าไม่เกิน  ๙๐  หน่วย/เดือน โดยรัฐบาลจะรับภาระค่าใช้จ่ายไฟฟ้าให้ทั้งหมด เริ่มตั้งแต่ใบแจ้งหนี้ค่า
      ไฟฟ้าประจำเดือนมกราคม 2554 ถึงเดือนกุมภาพันธ์ 2554

2.2 ผู้ใช้ไฟฟ้าประเภทห้องเช่าแฟลต อพาร์ทเมนท์ หรือหอพัก ที่มีราคาค่าเช่าไม่เกิน ๓,๐๐๐ บาท/เดือน/ห้อง และมีปริมาณการใช้ไฟฟ้าเฉลี่ยต่อ
      ห้องไม่เกิน ๙๐ หน่วยต่อเดือน โดยรัฐบาลจะรับภาระค่าใช้จ่ายไฟฟ้าให้ทั้งหมดเช่นเดียวกัน เริ่มตั้งแต่ใบแจ้งหนี้ค่าไฟฟ้าประจำเดือนมกราคม
      2554 ถึงเดือนกุมภาพันธ์ 2554

ทั้งนี้  ในส่วนของผู้ประกอบการที่พักอาศัยที่เข้าข่ายมีสิทธิ์ได้รับความช่วยเหลือ จะต้องเป็นผู้ประกอบการที่พักอาศัยให้เช่าที่ได้ลงทะเบียนเพื่อขอ
รับส่วนลดค่าไฟฟ้าไว้กับการไฟฟ้านคร-หลวง ภายในวันที่ ๑๕ สิงหาคม ๒๕๕๑ เท่านั้น


ะยะที่

รอบใบเสร็จ

ประจำเดือน

ประเภทบ้านที่อยู่อาศัย

ประเภทผู้ประกอบกิจการ
ที่พักอาศัยให้เช่า*

รวม

จำนวนใบเก็บ (ฉบับ)

เงินค่าไฟฟ้าที่รัฐบาลรับภาระ (ล้านบาท)

จำนวนใบเก็บเงิน (ฉบับ)

เงินค่าไฟฟ้าที่รัฐบาลรับภาระ (ล้านบาท)

จำนวนใบเก็บเงิน (ฉบับ)

เงินค่าไฟฟ้าที่รัฐบาลรับภาระ (ล้านบาท)

7

มกราคม

742,903

100,572,555.560

2,747

17,249,237.850

745,650

117,821,793.410

 

กุมภาพันธ์

 

 

 

 

 

 

 

รวมทั้งสิ้น

742,903

100,572,555.560

2,747

17,249,237.850

745,650

117,821,793.410

หมายเหตุ : * หมายถึง ผู้ประกอบการให้เช่าที่พักอาศัยประเภท แฟลต / อพาร์ตเมนท์ / หอพัก







การไฟฟ้านครหลวง

กรุณากรอก Email ของเพื่อนคุณค่ะ
   
ผู้ส่ง :
อีเมล์ผู้รับ :

© สงวนลิขสิทธิ์ 2554 การไฟฟ้านครหลวง 30 ซอยชิดลม ถนนเพลินจิต แขวงลุมพีนี เขตปทุมวัน กรุงเทพมหานคร 10330
แนะนำให้ใช้ Browser Google Chrome       Google Chrome เพื่อการแสดงผลที่ดียิ่งขึ้น