MEA MEA MEA
MEA MEA MEA
MEA
ขนาด
แสดงผล
  • C
  • C
  • C
  • C
  • MEA

ข่าวประชาสัมพันธ์

หน้าหลัก » ข่าวประชาสัมพันธ์

ข่าวประชาสัมพันธ์

กฟน. เผยความสำเร็จการรับซื้อไฟจากการติดตั้งโซล่าร์เซลล์ทั้ง 3 โครงการ พร้อมแนะให้ขออนุญาตตามขั้นตอนให้ถูกต้องเพื่อความปลอดภัย

วันที่โพสต์ : 21 เม.ย. 60 | เปิดดู : 1505
การไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) เผยความสำเร็จจากการดำเนินการรับซื้อไฟฟ้าจากการผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ที่ติดตั้งบนหลังคา (Solar PV rooftop) จากทั้ง 3 โครงการที่ได้รับมอบหมายจากภาครัฐ มีผู้สนใจรวมกว่า 2,000 ราย กำลังไฟฟ้าติดตั้งและปริมาณการเสนอขายมากกว่า 64 MW พร้อมแนะนำให้ขออนุญาตติดตั้งตามขั้นตอนที่ถูกต้อง เพื่อให้สามารถใช้ไฟฟ้าได้อย่างมีประสิทธิภาพและปลอดภัย


นายสมพงษ์ พงษ์สกุลรังษี รองผู้ว่าการการไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) กล่าวว่า ตามที่สำนักงานคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) ได้กำหนดให้การไฟฟ้าฝ่ายจำหน่ายรับซื้อไฟฟ้าจากการผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ที่ติดตั้งบนหลังคา (Solar PV Rooftop) ที่จ่ายไฟฟ้าเข้าระบบเชิงพาณิชย์ (Commercial Operation Date : COD) ตั้งแต่ปี ..2556 จนถึงปัจจุบัน ซึ่งประกอบไปด้วย 3 โครงการ ได้แก่ โครงการรับซื้อไฟฟ้าจากการผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ที่ติดตั้งบนหลังคา .. 2556, โครงการรับซื้อไฟฟ้าจากการผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ที่ติดตั้งบนหลังคา (สำหรับการรับซื้อไฟฟ้าเพิ่มให้ครบ 100 เมกะวัตต์) .. 2557 และโครงการนำร่อง (Pilot Project) การผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์บนหลังคาอย่างเสรี .. 2559 มีผู้สนใจเข้าร่วมทั้งผู้ใช้ไฟฟ้าประเภทบ้านอยู่อาศัย ตลอดจนกลุ่มธุรกิจและและอุตสหกรรมต่าง จำนวนรวม 2,366 ราย คิดเป็นกำลังไฟฟ้าติดตั้งและปริมาณการเสนอขายมากกว่า 64.783 MW ซึ่งปัจจุบันทั้ง 3 โครงการ ได้มีผู้ใช้ไฟฟ้าสนใจสมัครจนครบจำนวนแล้ว ซึ่งที่ผ่านมาหากผู้ใช้ไฟฟ้าที่มีความประสงค์จะติดตั้งระบบผลิตไฟฟ้า (แผงโซล่าร์บนหลังคาบ้าน เพื่อลดการใช้ไฟฟ้าจาก กฟน.) จะต้องยื่นขอรับหนังสือรับแจ้งการประกอบกิจการพลังงานที่ได้รับการยกเว้นไม่ต้องขอรับใบอนุญาต จากสำนักงานคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน และนำหนังสือมาแจ้ง กฟน. เพื่อพิจารณาดำเนินการเชื่อมต่อระบบให้ต่อไป


ทั้งนี้ รองผู้ว่าการการไฟฟ้านครหลวง กล่าวเพิ่มเติมว่า ขอให้ผู้ใช้ไฟฟ้าที่สนใจจะติดตั้งระบบผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ที่ติดตั้งบนหลังคา (Solar PV Rooftop) เพื่อจ่ายไฟฟ้าเข้าระบบเชิงพาณิชย์ ติดตามข่าวสารจาก กกพ. และ กฟน. เกี่ยวกับการเปิดโครงการรับซื้อไฟฟ้าจากการผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ที่ติดตั้งบนหลังคาในอนาคต ตลอดจนหากปัจจุบันต้องการจะติดตั้งการผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ที่ติดตั้งบนหลังคา (Solar PV Rooftop) เพื่อเป็นพลังงานทางเลือก ขอให้ดำเนินการขออนุญาตในการติดตั้งตามขั้นตอนที่ถูกต้อง เพื่อความปลอดภัย ป้องกันอันตรายจากการใช้ไฟฟ้า ตลอดจนป้องกันปัญหาระบบไฟฟ้าขัดข้อง ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อผู้ใช้ไฟฟ้าโดยรวม รวมถึงระบบจำหน่ายพลังงานไฟฟ้าและทำให้อุปกรณ์ไฟฟ้าของผู้ใช้ไฟฟ้าในบริเวณดังกล่าวเสียหายได้


///////////////////////////////////

"Smart Life Smart City"

| ระบบไฟฟ้ามั่นคง บริการมั่นใจ ห่วงใยสังคม |

-----------------

**กฟน. เชิญดาวน์โหลดฟรี MEA Smart Life App แจ้งไฟดับ, จ่ายค่าไฟ, เช็คค่าไฟย้อนหลัง ในแอปเดียวจบ..คลิก http://is.gd/KlyQKF

-----------------

ติดตามสื่ออื่น การไฟฟ้านครหลวง ได้ที่

Application : MEA Smart Life

Website: www.mea.or.th

Facebook : การไฟฟ้านครหลวง (MEA)

Twitter : @mea_news

YouTube : MEA Multimedia

Line : @meanews

-----------------

MEA Call Center โทร 1130

 

เข้าสู่ระบบ
เข้าสู่ระบบด้วยบัญชีผู้ใช้ facebook ของคุณ Login with Facebook
เข้าสู่ระบบด้วยอีเมลผู้ใช้งาน
สมัครสมาชิก
ถ้าคุณไม่ได้เป็นสมาชิก กรุณา ลงทะเบียน เพื่อเข้าใช้งานและสิทธิ์ประโยชน์ต่างๆ จากการเป็นสมาชิก
อีเมล :
* สิทธิ์ประโยชน์ต่างๆ จากการเป็นสมาชิก
1. สามารถแสดงความคิดเห็น (เฉพาะข่าวสารที่การไฟฟ้านครหลวงเปิดให้
   แสดงความคิดเห็นเท่านั้น)
2. สามารถใช้งานฟอรั่ม ได้เต็มรูปแบบ (สามารถสร้างกระทู้
    และแสดงความคิดเห็นได้)
3. สามารถติดตามกลุ่มข่าวสารที่ติดตามได้